เคล็ดหมอน จะหนุนจะนอนก็เป็นสุข

5 เคล็ดลับการเลือกหมอน

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังหาคลินิกกายภาพบำบัดไม่ได้ และต้องทนทุกข์กับการนอนไม่หลับ ด้วยความปวดคอ ปวดไหล่อย่ากังวลเรามีวิธีลดการขยายต้นตอปัญหา ลองฟังทางนี้ค่ะ 


เราทราบกันดีว่า การนอนหลับเป็นการพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจทำให้ร่างกายของเราทุกส่วน อวัยวะต่าง ๆ จะได้รับการพักฟื้น เวลานอนจึงเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการหลังจบกิจกรรมระหว่างวันมาแล้ว แม้นวัยทำงานหลายคนที่มักประสบปัญหาเรื่องนอนไม่หลับอยู่บ่อย ๆ บางครั้งอาจตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดไหล่ หรือรู้สึกหงุดหงิด ทำให้รู้สึกไม่สบายไปตลอดวัน

วิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับนั้นคงต้องหาสาเหตุให้พบก่อน เช่น ในห้องที่นอนนั้นอากาศหนาวหรือร้อนเกินไปไหม หรือมีเสียงหรือแสงที่จะรบกวนการนอน ก็ควรแก้ไขเรื่องนั้น ๆ ก่อน

หมอน คือ อีกสาเหตุหนึ่งที่ควรสังเกต โดยดูหมอนที่เราใช้หนุนนอนนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร ลองมาทำความรู้จักคุณประโยชน์ของหมอนแต่ละชนิดกันก่อนค่ะ 

 

1. หมอนหนุนศรีษะและคอ หมอนที่ดีควรจะรองรับน้ำหนักตั้งแต่ต้นคอจรดถึงศีรษะความสูงของหมอนประมาณ 3.5-6 นิ้ว โดยหมอนควรจะนุ่มและรองรับบริเวณคอได้อย่างเหมาะ หมอนชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่ปวดต้นคน เพราะหากหมอนสูงเกินไป เมื่อนอนหงายหรือนอนตะแคงกล้ามเนื้อต้นคอจะถูกยืดมากเกินและเป็นเวลานาน จนก่อความตึงตัวและทำให้ปวดคอ ส่วนท่านอนหงาย หากหมอนสูงไปจะทำให้ทางเดินหายใจแคบอาจเกิดอาการกรน หรือกล้ามเนื้อคอด้านหลังทำงานหนักเกิน จนล้าและส่งผลให้ปวดต้นคอได้เช่นกัน

2.หมอนหนุนเข่า หมอนที่มีทรงกระบอกคล้ายๆ หมอนข้างนั้น หากแต่มีขนาดที่เล็กและสั้นกว่าคือหมอนรองเข่า โดยเราสามารถใช้หนุนได้สองแบบคือ นอนหงายแล้วเอาหมอนหนุนไว้ใต้เข่า หมอนอยู่ระหว่างขาท่านอนและการใช้หมอนท่านี้จะช่วยลดอาการปวดหลังเนื่องจากช่วยลดแรงที่กระทำยังข้อต่อกระดูกสันหลังส่วนล่างได้ หรือช่วยผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง แต่หากหมอนนี้มีขนาดสูงเกินก็อาจทำให้มีอาากรปวดล้าได้เช่นกันเพราะไปกีดกันการกลิ้งตัวระหว่างคืน(block free body flow)
 
3. หมอนรองหลัง ใช้หนุนหลังส่วนเอว ซึ่งควรมีลักษณะโค้งเพื่อรับส่วนเว้าอขงหลังล่างได้พอเหมาะ เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งละจากกิจกรรมที่ต้องนั่งนาน ๆ หรือเพิ่งเสร็จจากการขับรถเป็นระยะทางไกลหรือเป็นเวลานานๆ เพื่อลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหลัง


4. หมอนรองคอ
ซึ่งมีลักษณะโค้งคล้ายตัวยู เพื่อใช้หนุนคอขณะโดยสารเมื่อใช้รถยนต์หรือเครื่องบิน เพราะช่วยป้องกันหรือลดการเกร็งตัวหากหลับขณะโดยสาร โดยจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่งหรือหงายไปทางด้านหลังหรือสะบัดผิดจังหวะเมื่อพาหนะกำลังพุ่งตัวหรือมีการเบรคหรือเลี้ยวอย่างกระทันหัน


5. หมอนโดนัท เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดกระดูกหรือข้อต่อบริเวณหรือก้นกบหัก เวลานั่งจะช่วยลดระดับความปวดและป้องกันการกดทับบริเวณบั้นท้ายได้

การเลือกหมอนที่เหมาะสมเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ ซึ่งช่วยทำให้เราได้นอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น และยังลดความเสี่ยงต่ออาการปวดหลัง ปวดคอ หรือปวดไหล่ได้ นอกจากนี้ท่านอนก็มีผลต่อสุขภาพของคุณเช่นกัน

3 ท่านอนและการหนุนหมอนอย่างถูกวิธีมาฝากกันตามนี้

1. ท่านอนหงาย ตำแหน่งที่จะใช้หนุน ได้แก่ บริเวณศีรษะ คอ ไหล่ และเข่า โดยวัดดูจากแนวกระดูกสันหลังส่วนคอให้อยู่ในแนวขนาดกับเตียงนอน

2. ท่านอนตะแคง มีหมอนใบหนึ่งหนุนศีรษะ โดยที่หมอนต้องสูงพอเหมาะ และมีหมอนข้างอีกใบไว้ระหว่างขา บางท่านอาจจะใช้ผ้าขนหนูม้วนหนุนข้อมือด้านที่ตะแคงด้วยก็ได้ ยังช่วยให้ลดการปวดไหล่ได้ด้วยเพราะช่วยรองรับให้กล้ามเนื้อไหล่ทำงานลดลง

3. ท่านอนคว่ำ ไม่ต้องใช้หมอน หรือหากจะใช้ต้องค่อนข้างแบน และอาจจะมีหมอนใบเล็ก ๆ หนุนตรงบริเวณท้อง ซึ่งเป็นท่าไม่แนะนำเพราะไม่ถูกสุขลักษณะนัก

ในผู้ที่มีอาการบาดเจ็บแล้ว โดยมีอาการปวดคอ ปวดไหล่หรือปวดหลังแล้ว จำเป็นต้องพบนักกายภาพบำบัดที่ชำนาญกดขยับข้อต่อ (Manipulative Physiotherapist) เทคนิคที่คลินิกใช้ ต้นกำเนิดจาก ออสเตรเลียใต้ ( South Australia ) ไม่ใช่เปลี่ยนเพียงหมอนเท่านั้น ก็จะทำให้อาการดีขึ้นทั้งสองส่วน ทำให้หายหรือสบายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วกว่า

นักกายภาพบำบัดของเรามีประสบการณ์จึงสามารถช่วยหาสาเหตุความตึงตัวของ คอ บ่า หลัง ไหล่ได้ หลังตรวจประเมินแล้ว โดยลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อและใช้เทคนิคกดขยับข้อต่อทำให้เบาคอเพราะเกิดช่วงการเคลื่อนข้อต่อ (joint motion) ที่มากขึ้นในทันที

 

#ปวดคอ #ปวดไหล่ #ปวดหัว #นอน #นอนหงาย #นอนตะแคง
#หมอน #กดขยับข้อต่อต้นคอ

 

ปวดคอ ตกหมอน